Mũ “lạ”

Tại cửa hàng Hưng Nga trên đường Vạn Tượng (Q.5), chúng tôi mua được một chiếc MBH với thương hiệu rất lạ: Zet, giá 90.000 đồng, do Công ty Đông Dương (Q.Tân Bình) sản xuất năm 2009 và một MBH chỉ độc mỗi chữ AC-E, sản xuất bởi Công ty TNHH Đinh Lập Hưng (Q.Bình Tân) với giá 60.000 đồng.

Sau này tìm mỏi mắt trong danh sách MBH cho người đi môtô, xe máy đã được chứng nhận hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng công bố (ngày 2-6-2010), chúng tôi không thấy có tên hai công ty Đông Dương và Đinh Lập Hưng.

Tại sao có đội MBH vẫn bị chấn thương sọ não? PGS.TS, bác sĩ Dương Minh Mẫn – trưởng khoa chấn thương sọ não Bệnh viện Chợ Rẫy – trả lời: “Chúng tôi đã tìm hiểu và nhận ra rằng các nạn nhân bị tai nạn giao thông hầu hết đều có đội MBH nhưng là hàng dỏm. Khi tai nạn xảy ra, mũ không bảo vệ được cái đầu”.

Bác sĩ Minh Mẫn cho biết thêm trong một vài tháng sau khi quy định bắt buộc đội MBH (tháng 12-2007) có hiệu lực, tình trạng bệnh nhân bị chấn thương sọ não giảm đáng kể. Thế nhưng sau đó và đặc biệt là gần đây, số người gặp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não tăng trở lại, bằng hoặc chỉ kém hơn chút ít so với trước khi có quy định buộc đội MBH.

http://lino.com.vn/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s