Đây thôn Vĩ Dạ là viên ngọc thơ tuyệt vời, chói lọi nghìn năm

Ở khổ thơ đầu tiên nói về con người và thiên nhiên của xứ Huế thì đến với khổ thơ thứ hai chúng ta sẽ thấy được cảnh sông nước nơi đây và cảm nhận được niềm khao khát hạnh phúc trong vô vọng, đau khổ của Hàn Mặc Tử. Cảnh sông nước ở đây hiện lên với một vẻ đẹp thật êm đềm gió, mây nhè nhẹ bay , dòng hương giang lững lờ trôi, cây cỏ đôi bờ khẽ đung đưa… Nhung những hình ảnh trên lại mang đầy sự chia xa, li tán ” gió theo lối gió, mây đường mây ”. Đặc biệt hình ảnh dòng sông – ánh trăng tạo nên một vẻ đẹp huyền ảo, thơ mộng và đó còn là niềm khao khát hạnh phúc nhưng cũng thật mỏng manh, vô vọng của Hàn Mặc Tử. (theo: phan tich bai tho day thon vi da)

Và có lẽ gây ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi ban đọc đó chính là khổ thơ thứ ba. Đến với khổ thơ thứ ba chúng ta càng căm nhận được rõ hơn về sự hoài vọng về người mình thầm yêu nơi xứ Huế…mà cũng là niềm hoài vọng khắc khoải  về tình đời tình người của tác giả. Bài thơ có kết cấu từ hiện tại tăng tiến dần ở khổ thơ thứ hai là một sự huyền ảo thì đến khổ thơ thứ ba là cực điểm của sự huyền ảo, tất cả chỉ là sự mờ ảo nhìn không rõ. Ở khổ thơ này người tình trong mộng của thi sĩ hiện ra trong một sắc áo trắng đến lạ lùng ” áo em trắng quá nhìn không ra ”. Sắc áo trắng ấy hiện thân cho vẻ đẹp trinh bạch, tinh khiết và phải chăng còn là sự khác khoải của thi nhân đó là em thánh thiện , thanh khiết , cao quý đến độ xa vời đối với anh…Dường như trong sự mơ mộng của chính mình thi nhân còn cảm nhận được sự vô vọng của mình, cuối cùng đành trở về thực tại của chính mình.Qua câu thơ ” Ở đây sương khói mờ nhân ảnh ” đã cho thấy ở đây chỉ là cõi sương khói tựa hồ cõi âm, hình hài nhân ảnh đang dần vào trong hư vô thật khác với thế giới thắm sắc ngoài kia là nắng mới, là vườn xanh, là dòng sông…Và sự kết nối duy nhất giưa cõi sương khói với cuộc đời chỉ nhờ vào cái tình nhưng sợi dây ấy cũng thật mỏng manh làm sao. Khép lại bài thơ là một câu hỏi ”Ai biết tình ai có đậm đà ? ”.Ở câu thơ cuối không chỉ là sự băn khoăn về tình người ở thôn Vĩ có đậm đà không mà còn là lời nhắn nhủ tha thiết : người Vĩ Dạ có biết chăng tình cảm của nhà thơ với Vĩ Dạ , với nguời thôn Vĩ hết sức thắm thiết, đậm đà…

Phân tích bài thơ  Đây thôn VĨ Dạ, bài thơ đã đi vào lòng người không chỉ là bài thơ về tình yêu. Mà hơn thế nữa xuyên qua lớp sương khói mờ hư ảo của tình yêu mơ mộng, đơn phương với người thôn Vĩ là tình yêu khôn cùng với thiên nhiên con người và cuộc sống. Bởi vây, thi phẩm quả đúng là ” viên ngọc thơ tuyệt vời, chói lọi nghìn năm ”( Chế Lan Viên)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s